Trang chủ > Tin tức BĐS > Chuyển nhượng BĐS bị đánh thuế 2% giá trị hợp đồng

Chuyển nhượng BĐS bị đánh thuế 2% giá trị hợp đồng


(Dân trí) – Trong tuần này, Bộ Tài chính sẽ có thông tư gỡ vướng về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) theo hướng dự kiến là sẽ thống nhất một mức thuế 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng BĐS.
Nhà đầu tư phân khúc chung cư có thể sẽ càng khó khăn hơn (ảnh minh họa).

Theo quy định trong thông tư, hiện tại, thuế TNCN đối với chuyển nhượng BĐS có hai phương pháp thu: trường hợp không có đủ chứng từ, hóa đơn chứng minh thì áp dụng mức 2% giá chuyển nhượng BĐS. Nếu có đủ hóa đơn, chứng từ thì đóng thuế 25% trên tổng giá trị chuyển nhượng trừ giá mua BĐS và các chi phí liên quan.

Theo Bộ Tài chính, vướng mắc hiện nay là cơ quan thuế không biết tính thuế theo giá nào. Trong khi đó, các sàn giao dịch BĐS không hợp tác với cơ quan thuế để đưa ra giá sàn khi cần xác định lại giá chuyển nhượng trong trường hợp thấy không sát với thực tế. Đây cũng là lý do mà nhiều hợp đồng chuyển nhượng BĐS bị ách lại.

Do vậy, Bộ Tài chính dự kiến sẽ thống nhất một mức thuế 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng BĐS. Trường hợp giá kê khai trong hợp đồng thấp hơn giá UBND cấp tỉnh công bố hằng năm thì sẽ lấy giá quy định để áp mức thuế 2%.

Dưới góc độ các nhà đầu tư, trong điều kiện thị trường trầm lắng như hiện nay, không ít các dự án (nhất là đối với phân khúc chung cư) đã và đang phải bán giá dưới thấp hơn giá gốc hoặc giá chuyển nhượng trước đây. Như vậy, việc đưa ra quy định có thể sẽ khiến cho các nhà đầu tư đã lỗ càng lỗ thêm.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: